Home>Giao lưu hợp tác hữu nghị>Giới thiệu thành phố kết nghĩa>Du lịch
 

Buổi sáng mở cửa hoạt động sớm nhất là chợ Ja-Kal-J’i.

Chợ với hải sản tươi sống được đánh bắt ngay tối hôm trước ở biền và chuyển chợ vào đất liền rồi được bày bán ngay ngày hôm sau, là nơi cư dân thành phố tìm đến cho những món thực đơn sáng của mình.

Vào chợ ta mới thấy được sự sôi động, nhộn nhịp của nó, người bán hàng toàn nói tiếng địa phương rất khó nghe. Đặc biệt những hình ảnh nhộn nhịp của chợ và chợ hải sản từ đầu buổi sáng sớm chính là những đặc trưng của buổi sáng Busan. Chợ Ja-Kal-J’i Busan được kéo dài từ khu chợ bán cá khô dưới cầu Young-do bên tay trái đến chợ sớm Nam-Min-Dong.

Tên của chợ Ja-Kal-J’i có thuyết cho rằng do xung quanh có những bãi sỏi đen (Ja-Kal-Sỏi đen), cũng có thuyết cho rằng tên chợ xuất phát là do chợ bán đồ tươi sống và đặt theo tên một loài cá tên là Ja-Kal’J’i.

Sau chiến tranh thì đời sống ngươi dân rất khổ cực, người ta phải bám biển để nuôi
sống gia đình. Những người phụ nữ lớn tuổi buôn bán ở đây là những nhân chứng sống cho thời đó. Những cảnh tượng người mua kẻ bán nhộn nhịp, những hải sản đánh bắt tươi rói, và những con tàu đánh cá màu đỏ tạo nên khung cảnh rất ấn tượng đặc trưng của khu chợ.

Những người buôn bán lúc nào cũng tười cười vui vẻ rồi những câu chuyện của những người dân đi chợ giống như hàng ngàn vạn con cá Ja-Kal-J’i chất đống tất cả đã hình thành nên chợ Ja-Kal-J’i ngày nay.

Từ xưa đến nay, tất cả những thức ăn chế biến trong các quán ăn, nhà hàng đều là mua từ chợ Ja-Kal-J’i. Điều đó cho thấy chợ đóng vai trò quan trọng đối với cư dân thành phố như là như mâm cơm của họ vậy.

Đây là cảng có vai trò quan trọng nối Thái Bình Dương và Đại lục Âu Á. Cảng lớn nhất nước Hàn Quốc, lớn thứ 3 thế giới về cảng Container. Đây cũng là cảng có lịch sử lâu đời ở Hàn Quốc.

Theo ghi chép lịch sử thì cảng có từ năm 1407 dưới triều vua Thái Tông, nhằm thiết lằm giao thương với Nhật nhẵm chống sự quấy nhiều và cướp bóc của chúng. Và vào năm 1876 đã có một ký kết mở cửa cảng đẩy mạnh hợp tác với Nhật.


Bước vào thế kỷ 21 thì cùng với sự nâng cấp thiết bị cảng, thì cảng đã trở thành cảng lớn nhất HQ và cảng mang tầm cỡ quốc tế. Cảng với vị trí thuận lợi nằm ở phía đông nam bán đảo Triều Tiên là cửa ngỏ rất quan trọng của nối vùng đại lục châu Á và Thái Bình Dương. Cảng chiếm 40% lượng hóa xuất khẩu của HQ, 81% lưu lượng vận chuyển container, 42 % lượng thủy hải sản toàn quốc. Gần đây cũng đang tiến hành xây một số cảng như Buk-Hang, Nam-Hang, Kam-J’on Hang, Da-Dae Po Hang.