Home>Giao lưu hợp tác hữu nghị>Giới thiệu thành phố kết nghĩa>Du lịch
 

Suối Dae-J’on là khu vui chơi tự nhiên tiêu biểu cho khu phía Bắc của thành phồ Busan. Nó nằm thuộc phường Hwa-Myung-Dong. Trong khe suối thì có những khúc là những thác nhỏ và có những khúc hình thành những vũng nước đọng.

Ngày xưa thác cao tới 4m, dưới chân thác có nhiều đá lởm chởm nằm sâu trong nước, vũng nước ở giữa chỉ có độ sâu bằng chiều cao của người lớn trưởng thành. Chiều rộng của vũng nước khoảng độ 150 m

Nhưng nay thì cứ mỗi khi mùa hè đến cùng với những cơn mưa không ngớt thì nơi đây nước dâng lên thành vũng thực sự. Những hòn đá bị hoàn toàn chìm ngập trong nước.

hu vực sông Nak-Dong thì từ thời tiền sử con người đã bắt đầu sinh sống. Đây là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ khảo cổ học thời kỳ đồ đá củ như rìu đá thuộc quận J’il-kok Kyung-Buk hay thuộc thời kỳ đồ đá mới như động Sam-Dong Busan, đồ gốm hoa văn răn lược thuộc Ul-Ju thành phố Ul-San, hay mộ hình sò ở Da-Dae Pyo v.v...
Núi Tae-Baek ở Kang-won-do là nơi khởi thủy của dòng sông Nak-Dong.

Chảy dọc theo những dãy núi vùng thượng nguồn, rồi kết hợp với nhiều nhánh sông nhỏ khác, uốn mình một chút về phía tây rồi từ từ hiền hòa chảy xuống phía nam. Khi đến vùng Dae-Gu lại ôm gọn lấy con sông Kum-Ho rồi lại nhập với nhánh sông Nam-Gang rồi lại đổi hướng đông, vượt qua vùng Sam-Nang-Jin, cuối cùng nhập với sông Mil-Yang.

Cuối cùng chảy từ tốn qua vùng Jin-Lo Busan rồi đổ ra biển Nam Hải Hàn Quốc.

Sông Nak-Dong khởi nguồn từ luồng nước nhỏ ở thượng nguồn cuối cùng chảy ra biển lớn, Nak Dong chính là nơi sinh sống của rất nhiều người, có thể ví von rằng sông Nak-Dong chính là dòng sữa ngọt ngào đối với tất cả các vùng mà nó chảy qua.


Còn có tên gọi khác là Dong-Lae hay So-J’on. Sông bắt nguồn từ những con suối nhó từ 2 đỉnh là Ko-Dang Bong và Kye-Myong Bong, tụ hội lại ở làng Sang-Ma-Jon phường J’ong Lyong thành vùng đầu nguồn, sông chảy qua các quận là Geum-Jeong và Dong-Lae và Yon-Jae khoảng 1.4 km gặp con sông Su-Yeong rồi chảy ra cửa biển trước phường Min-Lak Dong thuộc quận So-Young. Trải qua hàng ngàn năm, con sông có vai trò rất lớn trong việc hình thành bãi tắm bãi cát Hae-Un-Dae.

Nhờ có con sông với lưu lượng dồi dào bồi đắp phù sa mà từ xa xưa những cánh đồng từ lúa nước, lúa mạch đến các loại rau cần nước, sen củ lúc nào cũng tốt tươi. Có thể nói đây chính là dòng sữa mát của vùng Dong-Lae.

Trong phạm vi 10.000 km2 của thì có khoảng 18 lài cây trồng, cỏ dại và hoa khoảng 45 loài là nơi nghỉ ngơi rất lý tưởng cho cư dân trong vùng. Người ta đi dạo bộ hay đạp xe thể dục cả ngày lẫn đêm ở những con đường dọc 2 bên bờ sông.


Nơi rất thích hợp cho gia đình hay những cặp tình nhân muốn nghỉ ngơi thư giãn dịp cuối tuần. Khung cảnh khu vui chơi Hoi-Dong đẹp như một bức tranh sơn dầu với hình ảnh bầu trời cao, màu nước xanh biết của vùng hồ Hoi-Dong.

Nơi đây rất thích hợp cho hoạt động thể dục đạp xe đạp với đường chạy 20 km cho cả đi lẫn về, bắt đầu từ đầu sông Su-Young, rồi qua cầu Shin-J’on, hồ Hoi-Dong, cầu Son-Doo

Tùy theo điều kiện sức khỏe mà bạn có thể chọn cho mình nơi tập thể dục phù hợp vì việc tìm đường cũng rất dễ dàng. Phía bên phải trước hồ Hoi-Dong có hàng cây dài, bên trong là villa của vị chủ tịch tập đoàn Hoa-Song rất dễ nhận ra.

Hồ Hoi-Dong cũng là nơi tuyệt vời cho nhưng đôi uyên ương tìm đến để chụp hình cưới. Hồ nước Hoi-Dong được hoàn thành vào năm 1967 với tổng trữ lượng nước lên tới 1.850 tấn là nguồn nước sinh hoạt cho toàn thành phố Busan. Nếu đi vào vùng hồ một chút thì ta có thể gặp vực Oh-Luan-Dae.


Vùng chim trời di trú này chính có địa hình là những cùng đồng bằng nhỏ và những đồi cát nằm giữa Busan và vùng Kim-Hae.

Tuy nhiên những đồi cát này đang có xu hướng mất dần có thể do sông Nak-Dong tràn bờ cuốn đi hay là do gió thổi bay đi. Chim trời vốn dĩ có thói quen kiếm ăn xung quanh đồi cát và dọc bờ sông, nên tùy theo sự biến đổi của đồi cát mà chúng cũng dịch chuyển theo để kiếm ăn. Vùng này có các loài thủy sinh, tôm cá nhỏ khá dồi dào và có những đầm sậy rậm rạp nên là nơi sinh sống rất lý tưởng cho các loài chim.

Do đặc điểm thiên nhiên thuận lợi trên mà thường vào mùa xuân và thu thì có những loài chim di trú ghé qua đây như loài chim dẽ giun, chim choi choi v.v...Ngoài ra,do đặc điểm gần vùng đầm lầy vào mùa đông cũng thường không đóng băng nên từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm thì đến hẹn lại lên các loại chim trời di trú tránh đông cũng thường ghé qua đây. Chúng ta có thể thấy các loài chim quý hiếm như sếu cổ trắng, cò thìa trắng, én choi choi, dẽ giun mỏ dẹt v.v... như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng này.


Đây không chỉ là nơi lưu trú chim trời lớn nhất nước Hàn Quốc mà còn cho liên vùng Hàn Quốc.Nhật Bản. Nga có vị trí quan trọng trên quốc tế. Ngoài ra đây còn là vùng được chọn là khu bảo tồn sinh vật, địa chất, hải dương có giá trị học thuật và giáo dục cao.