Home>Giao lưu hợp tác hữu nghị>Giới thiệu thành phố kết nghĩa>Văn hóa
 
Bảo tàng Busan

Bảo tàng thành phố Busan là nơi du khác có thể hiểu hơn lịch sử của thành phố từ thời kỳ tiền sử cho đến thời kỳ tam quốc/ tam Hàn, rồi đến kỳ triều Tiên, lịch sử cận đại.

Bảo tàng còn là nơi trưng bày truyền thống dân tộc từ những hiện vật khảo cổ, những chương trình giao lưu trãi nghiệm văn hóa, phòng trưng bày dân tộc.

Nào hãy cùng nhau gặp những giá trị sống quá khứ, hiện tại và tương lai tại bảo tàng!

Địa chỉ Web: http://www.Museum.busan.kr/
Số fax: 051)610-7130/051)610-7140
Mail:
Số điện thoại: 051)610-7111;
Bảo tàng lịch sử cận đại Busan

Đi theo đường từ công viên Yong-Du xuống và đi theo phía đông của phường Bo-Su Dong thì sẽ gặp bảo tàng lịch sử cận đại Busan. (Hoặc tuyến số 1 tàu điện ngầm Busan, ga Jung-Ang-Dong cửa số 5)

Tòa nhà được thành phố Busan chỉ chọn làm tòa nhà kỷ niệm (thứ 49) là tòa nhà thuộc trụ sở công ty cổ phần khai thác Dông Dương trước kia tiêu biểu cho sự cướp bóc của thực dân Nhật đối với Triều Tiên. Tòa nhà được xây dựng bằng bê tông cốt thép theo kiến trung phương Tây là tòa nhà tiêu biểu cho lối kiến trúc lúc bấy giờ.

Sau giải phóng thì là nơi đồn trú của quân Mỹ. Năm 1949 sau khi khai trương thành viện văn hóa Mỹ thì người dân Busan không ngừng yêu cầu Mỹ trao trả lại và năm 1999 đã trao trả lại cho chính phủ Hàn Quốc. Và tháng 6 cùng năm thì Busan đã nhận tiếp quản tòa nhà này.

Tòa nhà là tượng trưng cho sự xâm lược tàn bạo của các thế lực bên ngoài nên thành phố Busan đã cải tạo lại mở cửa cho công chúng để làm nơi nhắc với mọi người không quên lịch sử đau thương của dân tộc.

Nội dung chính yếu chính là lịch sử Hàn Quốc cận đại với sự xâm lược và vơ vét tài nguyên của thực dân Nhật. Thời kỳ thành lập cảng Busan, sự cướp bóc tài nguyên của quân Nhật, thành phố cận đại Busan, công ty cổ phần khai thác Dông Dương, quan hệ cận đại Han-Mĩ v.v.. là những nội dung chính yếu.
Giờ tham quan từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối ngày 1 tháng 1 và ngày thứ 2 hàng tuần không mở cửa (Nếu ngày lễ trúng thứ 2 thì ngày hôm sau sẽ nghỉ bù) và hoàn toàn miễn phí vé vào cửa.
Bảo tàng vỏ sò Dong-Sam-Dong

Chúng ta có thể rõ khoảng 6 ngàn năm trước công nguyên, thì người dân Busan sinh sống như thế nào, đời sống văn hóa ra sao thông qua những hiện vật như vỏ sò do người ăn để lại, đồ gốm, và những mảnh điêu khắc trên xương nhỏ hay đến cả những ngôi mộ v.v...

Được khai quật trước và sau giải phóng 15 tháng 8, đến năm 1969 lại được khai quật khảo cổ lần nữa, hiện tại là được trưng bày bảo quản trong bảo tàng vỏ sò Dong-Sam-Dong.
Bảo tàng mỹ thuật Tp Busan

Bảo tàng mỹ thuật với hơn khoảng 11 gian phòng, thư viện, nơi nghỉ ngơi là nơi tổ chức nhiều cuộc triển lãm mang tính thường niên 2 năm một lần theo năm lẻ như triển lãm mỹ thuật đương đại và những triển lãm khác suốt quanh năm nhu triển lãm mỹ thuật hải ngoại, triển lãm vật thể cá nhân v.v...Bảo tàng là nơi tạo cơ hội cho công chúng gặp gỡ và thưởng thức nghệ thuật.
Công viên kỷ niệm UN

Công viên kỷ niệm UN là nơi xây dựng cho mục đính tưởng niệm những binh lính liên hợp quốc đã hy sinh cho tình hữu nghị và hòa bình thế giới.

Những khu mộ trong công viên là của những binh lính tử trận trong chiến tranh Triều Tiên tháng 1 năm 1951, tháng 4 cùng năm đó đồng thời là nơi yên nghỉ của các binh lính tử trận UN các khu vực nhu Kae-Song, In-J’on, Dae-Jon, Dae-Gu, Mil-Yang, Ma-San v.v...
Ngọn hải đăng Young-Do, không gian văn hóa Hải dương

Nơi kết hợp của sự lãng mạn và nghệ thuật. Từ nơi cửa vào khu vui chơi tời ngọn hải đăng khoảng 2 km, vừa đi tản bộ thưởng thức cảnh đẹp trong khoảng 30 phút là đến được ngọn hải đăng.

Năm 1906, nước Đại Hàn Đế Quốc đã cho xây dựng hải đăng ở Busan, ngon hải đăng duy nhât thời đó. Ngọn hải đăng được xây dựng và quản lý bởi cục hải đăng thuộc bộ xây dựng và thuế quan, mục đích là để hướng dẫn cho tàu bè trên biển đi lại an toàn. Trong 18 giây thì đèn nháy lên 3 lần, những ngày có sương mù dày đặc thì còn phát ra tiếng kêu.

Du khách không chỉ được tham quan trong ngoài mà còn leo lên cả đỉnh của ngọn hải đăng. Ngọn hải đăng Young-Do đường trùng tu năm 2004 là không gian văn hóa hải dương giúp du khách có thể tham quan và quan sát cảnh biển.
Bảo tàng kỷ niệm thủ đô lâm thời

Là nơi kỷ niệm việc tổng thống từng sử dụng khu Kwan-Jeo.

Thời kỳ Nhật Bản xâm lược thì Nhật chuyển Tòa thị chính Kyung-Nam-Sang Do lên vùng Busan. Sau khi chiến tranh 25/6 xảy ra thì ngày 18 tháng 8 năm 1950 thì chính phủ chuyển đến làm việc tạm thời cho đến khi chuyển về lại Seoul ngày 27 tháng 10. Sau ngày 1.4 thì quay lại nơi đây khi Busan là thủ đô lâm thời cho đến khi ký kết hiệp định ngưng chiến. Tòa nhà là nơi làm việc tổng thống, của chính phủ và các cơ quan chính phủ, phía sau cục cảnh sát được sử dụng làm bộ tư lệnh tác chiến.

HIện tại tòa nhà là nơi trưng bày những tư liệu hiện vật và hình ảnh về cuộc chiến 25.6 đương thời.Tòa nhà gồm có 1 tầng, 2 tầng với 6 phòng triển lãm. Tường gạch của tầng 2 là màu đỏ, kiến trúc theo lối kiến trúc phục hưng. Tòa nhà là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa cao, gợi lại những hình ảnh bi thương của dân tộc Hàn Quốc.

Năm 2002 được chọn là di tích văn hóa quốc gia.

Người hiệu đính : Thạc sĩ Trần Hữu Yến Loan (Nhân học trường Đại học Seoul,HQ)
Ngày tháng năm sinh: 26-02-1975
Hiện là : Giảng viên trường Đại học KHXH và NV
Trưởng ngành Hàn Quốc học trường Đại học Lạc Hồng
Hiệu trưởng trường Ngoại ngữ Hàn-Việt
Nhà kỷ niệm 40 bậc thang

Khu kỷ niệm 40 bậc thang nằm ở số 44-3 Oh Ga, phường Dong-Kwang, Jung gu là nơi kỷ niệm cuộc sống sinh hoạt của những nạn nhân chiến tranh năm 1950. Leo lên hết 40 bậc thang chúng ta sẽ gặp nhà kỷ niệm 40 bậc thang.

Từ tầng 3~6 được danh làm khu kỷ niệm văn hóa, tầng năm là triển lãm giải thích, tầng 6 là triễn lãm đặc biệt. Tầng 5 dùng để triễn lãm tranh ảnh, dụng cụ sinh hoạt của những người tị nạn chiến tranh như lượng lương thực của quân Mỹ, bột mì cứu đói, tiền giấy, xà phòng, những mô hình trường học với sách giáo khoa, hộp cơm v.v...giúp ta hình dung lên cuộc sống khổ cực của học lúc bấy giờ.

Việc dựng lên hòn đá kỹ niệm ở giữa 40 bậc thang cũng như việc hình thành không gian văn hóa lịch sử như vầy không chỉ có ích cho người dân Busan cũng như các du khách hải ngoại, những người thích tìm hiểu về lịch sử.
Bảo tàng nghệ thuật dân tộc Busan

Đông Nội là cái gốc của thành phố Busan là nơi lưu giữ giá trị truyền thống và lịch sử của thành phố. Là nơi cho ra đời nhiều nghệ nhân kiệt xuất và những học giả yêu nước.

Hiệp hội bảo tồn nghệ thuật dân tộc Busan là nơi bảo tồn và phát triển những trò chơi dân gian, kịch dân gian, âm nhạc điệu múa dân gian bắt nguồn và lưu truyền ở khu vực Đông Nội là những giá trị van hóa phi vật thể như Đông Nội Ya Ryu lần thứ 18, Múa Hạc Đông Nội thứ 3, Lễ đạp thổ địa Đông Nội thứ 4, Đông Nội Cáo Vũ thứ 10, Điệu múa Đông Nội Han-Ryang thứ 14 v.v...

Bảo tàn nghệ thuật dân tộc Busan nằm trong công viên Đông Nội Geum-Gang. Đây là nơi mà hiệp hội bảo tồn nghệ thuật dân tộc giới thiệu với công chúng những giá trị phi vật thể của văn hóa dân gian được truyền trong khu vực Đông Nội

Những hoạt động chính trong năm gồm mỗi tháng 2 lần có khóa học đặc biệt về văn hóa phi vật thể, có những buổi diễn thuyết định kỳ đánh giá công tác hoạt động phi vật của hội. Ngoài ra còn mở nhiều lễ hội văn hóa phi vật thể như “lễ hội nghệ thuật dân tộc truyền thống Đông Nội”, “Biểu diễn văn hóa phi vật thể”, “vườn trò chơi dân gian” v.v...

Tháp J’ung-Hon (Trung Hồn Tháp)

Trong công viên Yong-Doo-San có chùa tháp Hyen-J’ung. Việc cúng bái của khách tham quan rất bất tiện vì chùa tháp nằm trong khuôn viên công viên giải trí rất khó dung hòa được với nơi tôn nghiêm như chùa tháp. Vì vậy, một chùa tháp tên là J’ung-Hon đã được kiến lập tại công viên trung tâm. Tháp là nơi tưởng niệm vong linh hơn 7703 anh hùng liệt sĩ yêu nước đã xã thân trong cuộc chiến 25.6.

Đây là đài tưởng niệm cho các anh hùng liệt sĩ có quê quán tại Busan. Hiện tại số lượng liệt sĩ là 8.954 trong đó bộ đội lục quân là 7,417 liệt sĩ, hải quân là 355 liệt sĩ, không quân là 57 liệt sĩ, cảnh sát là 557 liệt sĩ, nhân viên quân vụ là 31 liệt sĩ, người lao động 134 liệt sĩ, hội viên yêu nước 101 liệt sĩ, 302 liệt sĩ khác v.v...

Chiều cao tháp là 70 m dựng đứng nên trong thành phố từ vị trí nào cũng có thể nhìn thấy rõ. Tháp nằm ở phía bắc công viên này trở thành đài tưởng niệm thiêng liêng cho linh hồn các liệt sĩ công an và bộ đội, những người đã hy sinh mạng sống của mình cho dân tộc đồng bào sau cuộc chiến tranh vệ quốc sau năm 1948.


Phía trước đài có 9 bài vị được bài trí trong phòng tưởng niệm hình bán nguyệt, phía bên ngoài được...Trong đó có bài vị của hơn 7,795 liệt sĩ có quên tại Busan chuyển qua.

Thời gian thăm viếng đài tưởng niệm là từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối cho thời gian từ tháng 4~9 và từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều cho thời gian từ tháng 10 đến tháng 3.

Công viên điêu khắc Olympic

Công viên Olympic được hình thành để kỷ niệm việc tổ chức thi đấu đua thuyền nhân dịp olympic Seoul lần thứ 24.

Công viên Olympic và nơi được nghỉ dưỡng được người dân Busan rất yêu thích vì có các thiết bị văn hóa đa dạng như công viên điêu khắc ngoài trời, vườn đạp xe đạp, khu quảng trường cỏ rộng lớn, rạp chiếu bóng ngoài trời, khu dạo bộ v.v...Khu đi bộ kéo dài từ khu thi đấu thuyền buồm đến công viên điêu khắc với nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, rồi qua khu quảng trường rộng lớn. Cuối cùng nếu mệt có thể dừng chân nghỉ bên hàng cây rất râm mát.

Ngoài ra còn có khu chạy xe đạp riêng, không chỉ du khách mà dân địa phương cũng rất yêu thích. Còn có những không gian văn hóa khác như: Rạp chiếu phim ngoài trời Cine park, bảo tàng mỹ thuật Busan, trung tâm BexCo, trường quay phim Pusa v.v...Ngoài ra còn gần ga điện ngầm số 2 chỉ mất khoảng 5 phút đi bộ nên rất tiện lợi cho du khách.
Trung tâm BEXCO

Là trung tâm nổi tiếng với các sự kiện như: World cup 2002, Telecom asia 2004, hội nghị thượng đỉnh Apec 2005 v.v...Năm 2007 được bầu chọn là trong top 10 thành phố cho việc tổ chức hội nghị quốc tế.

Công trình được xây dựng từ tháng 10 năm 1998 đến tháng 5 năm 2001. Tên chính thức là Trung tâm triễn lãm và sự kiện Busan và do công ty Trung tâm triễn lãm sự kiện Busan quản lý.

Với mục tiêu xây dựng một trung tâm tổ chức sự kiện tầm cỡ quốc tế trong bối cảnh xu hướng quốc tế hóa ngày càng rõ nét và thông qua việc quyết định cho Busan lãnh trọng trách này thể hiện quyết tâm xây dựng Busan và Kyong Nam trở thành vùng thông tin hóa-công nghiệp hóa và quốc tế hóa.

Với tổng diện tích gần 5,79 ha, tòa nhà có 3 tầng thượng và 1 tầng hầm. Bên trong chia thành nơi tổ chức triển lãm và nơi tổ chức sự kiện riêng biệt. Nơi triển lãm có diện tích 4.29 ha được chia tầng 1 là nơi triển lãm chuyên ngành, tần 2.3 là nơi triển lãm vừa và nhỏ, tầng hầm triển làm giới thiệu và triển lãm ngoài trời.

Trong hội chợ có hơn 1800 gian hàng, sàn chịu được lực hơn 5 tấn, theo nhu cầu của quý khách thì trung tâm có thể điều chỉnh diện tích gian hàng lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Gian triển lãm ngoài trời giúp triển lãm những quy mô hàng hóa lớn như thuyền buồm hay thiết bị công nghiệp nặng v.v... hay làm nơi tổ chức biểu diễn, sự kiện.

Khu tổ chức sự kiện diện tích khoảng 2200 m2 với tầng 1, 2 là phòng hội họp nhỏ và vừa, tầng 3 là phòng hội họp quy mô lớn. Phòng lớn nhất thì có thể chứa 2,800 người, có hệ thống thông dịch 8 thứ tiếng và hệ thống màn hình điện tử cùng các thiết bị hiện đại khác.

Tòa nhà kính 1 tầng phụ trợ với hiệu ứng ánh sang 100%, được thiết kế bằng kính cường lực và đóng mở tự động và còn có sảnh Lobby. Ngoài ra còn có khu nhà hàng
ănuống,tòanhàmuasắmvớikhônggianđậuxelớn.

Ngoài ra còn tổ chức nhiều sự kiện khác như: các sự kiện world cup 2002 đồng chủ nhà HQ-NB, Busan Asian game, triển lãm điện tử Busan, triển lãm tổn hợp giáo dục thông tin, triển lãm xuân, triển lãm văn hóa Tây Tạng, triển lãm khoa học thông tinh Hàn Quốc, triển lãm kết hôn HQ, Hội nghị học thuật và tài nguyên kim loại HQ v.v...

Địa chỉ trung tâm là số 1292 wo2 Dong, Hae-Um-Dae Gu, Busan.

APEC mái nhà của thế giới
Công trình APEC house được mệnh danh là “mái nhà của thế giới” được xây dựng nhân dịp cuộc họp thượng đỉnh của tổ chức Apec tại HQ và bây giờ được dùng như là nơi tổ chức các cuộc hội nghị tầm cỡ quốc tế. Mỗi ngày có từ 4~5 ngàn du khác đến tham quan công trình tiêu biểu cho giá trị Busan này.

“Mái nhà thế giới” với ý nghĩa là thượng đỉnh, được xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của Hàn Quốc. Đi vào bên trong ta có thể mượng tượng ra được phần nào những nét phong phú của hội nghị thượng đỉnh được tổ chức lúc bấy giờ.


Ngày 31 tháng 12 năm 2007 tại tòa nhà đã diễn ra lễ kỷ niệm sự thành công của việc tổ chức hội nghị và tòa nhà chính thức mở cửa thăm quan để thu hút khách du lịch.

Trong tòa nhà thì du khác có cơ hội trãi nghiệm những thiết bị ứng dụng hiện đại chuyên cho việc tổ chức hội nghị như ghi tên bằng điện tử, mô hình tòa nhà thu nhỏ, biểu diễn bảng U-media board sử dụng công nghệ RFID, thông báo vị trí bằng 4 loại ngôn ngữ (Anh-Hoa-Nhật-Hàn), bảng pano thông tin đa diện v.v...Những điều trên cho thấy được Busan với vai trò trung tâm hội nghị quốc tế trong tương lai.